“NGHỆ THUẬT” SA THẢI NHÂN VIÊN

1, Xem xét kỹ lưỡng: 

Nếu bạn nhận xét tốt về nhân viên và tăng lương mỗi năm một lần cho nhân viên đó thì rất dễ hiểu anh/cô ta sẽ bị sốc khi có nguy cơ bị đuổi việc. Hãy xem xét lại mối quan hệ của bạn với nhân viên này, không nên quá vội vàng sa thải nhân viên.

2, Thông báo trước với nhân viên: 

Hãy mời nhân viên vào phòng làm việc của bạn, nói rằng bạn không thấy hài lòng với những gì anh/cô ta đã làm và cho anh/cô ta một thời gian xác định để xoay chuyển tình hình. Tiếp đến, nói rõ rằng nếu anh/cô ta không có những tiến bộ trong công việc thì anh/cô ta sẽ phải ra đi. Ghi rõ những điều bạn nói thành một bản cam kết. 

3,Tập trung vào những mục tiêu hành động cụ thể: 

Hãy đưa ra một bảng danh sách về những hành vi của nhân viên mà bạn cho rằng bạn không thể chấp nhận được. Không để cho nhân viên có cơ hội kiếm cớ biện minh cho những điều bạn vừa nói. Bạn nên tỏ ra quả quyết trong quyết định của mình.


sa-thai-nhan-vien
 

4, Sa thải nhân viên vào ngày thường trong tuần, tránh ngày thứ 6: 

Nhiều chuyên gia nhân sự có kinh nghiệm khuyên rằng: “Tốt nhất bạn nên nói chuyện sa thải nhân viên vào ngày thường trong tuần, không nên để đến ngày thứ 6.”

5, Trình bày ngắn gọn, nhẹ nhàng và đi vào trọng tâm: 

Không nên bị cuốn theo cảm xúc của nhân viên. Bạn nên mời một người làm nhân chứng trong suốt cuộc nói chuyện với nhân viên đề phòng trường hợp nhân viên đe doạ trả thù. Tiếp đến làm theo những bước sau:
- Nói với nhân viên rằng anh/cô ta bị sa thải và thời điểm anh/cô ta phải rời khỏi văn phòng.
- Giải thích lý do anh/cô ta bị sa thải
- Nói rõ khoản tiền thanh toán hợp đồng 

6, Không để nhân viên chần chừ: 

Nếu không phải là lý do khẩn cấp cần phải giữ nhân viên đó lại trong một vài ngày thì tốt nhất là bạn nên để anh/cô ta rời bỏ công việc ngay khi có thể. Tiễn nhân viên đến tận cửa và anh/cô ta sẽ không có cơ hội ăn cắp hồ sơ mật của công ty, xoá bỏ những dữ liệu trên máy tính của anh/cô ta, thay đổi mật khẩu của máy vi tính.

sa-thai-nhan-vien 1

7, Bàn giao lại công việc: 

Ngay khi nhân viên đó thôi việc, bạn cần phải gọi một nhân viên khác đến gặp. Hãy nói với nhân viên bị sa thải rằng người kia sẽ tiếp quản công việc của anh/cô ta và anh/cô ta phải có trách nhiệm bàn giao lại công việc.

Theo: Thu Hà - Vietnamnet

G