Từ Chối ứng Viên Chuyên Nghiệp Như Tỷ Phú Richard Branson

Với khối lượng tài sản lên đến 4,9 tỷ USD (2015), tỷ phú Richard Branson, người sáng lập ra Virgin Group với hơn 400 công ty con hoạt động trên nhiều lĩnh vực trên toàn cầu, là một hình mẫu doanh nhân tiêu biểu về óc kinh doanh nhạy bén và mong muốn làm cuộc sống mọi người tốt đẹp hơn (bao gồm cả nhân viên của Virgin). 

Ông luôn đánh giá cao tầm quan trọng của nhân viên và đã từng nói rằng một doanh nhân muốn thành công phải có một đội ngũ nhân viên tận tâm hỗ trợ. Vì vậy ông đã luôn tâm niệm phải "huấn luyện nhân viên thật tốt để họ có thể tìm cơ hội tốt hơn sau khi rời công ty, và đối đãi với họ thật tốt để họ không muốn xin nghỉ."

Đó là đối với "người trong nhà". Vậy còn những ứng viên ứng tuyển thất bại vào Virgin thì ông đối đãi thế nào? Câu chuyện dưới đây do ông chia sẻ trên trang blog cá nhân đã được lan truyền nhanh chóng, đặc biệt là giới nhân sự, với mong muốn "làm cho thế giới tốt đẹp hơn".

Sam Cox ứng tuyển vào vị trí tiếp viên hàng không cho công ty con Virgin Atlantic nhưng không thành công trong quá trình phỏng vấn. Và đây là nội dung mà Richard Branson đã gửi đến Sam:

 

"Kính gửi cô Sam Cox,

Tôi rất tiếc vì hồ sơ xin việc của cô vào công ty Virgin Atlantic lần này không thành công, nhưng tôi muốn gửi đến cô vài lời động viên để cô tiếp tục thử cơ hội cho lần sau.

Có một lần tôi bay cùng một hãng hàng không là đối thủ của Virgin, và tôi rất ấn tượng với cung cách phục vụ trên máy bay của một tiếp viên. Tôi ngỏ ý: "Tại sao cô không gia nhập Virgin nhỉ?", cô tiếp viên trả lời:"Tôi có nộp hồ sơ, nhưng không thành công."

Điều này cho tôi thấy rằng những nhân viên có thể làm việc rất tốt tại Virgin mà tôi đã từng tiếp xúc có thể không thành công ở vòng phỏng vấn (thường là do lượng hồ sơ quá đông).Vì vậy tôi mong cô đừng nản chí mà hãy tiếp tục nộp hồ sơ ứng tuyển.

Để cảm ơn cô đã dành thời gian nộp hồ sơ và khuyến khích cô tiếp tục ứng tuyển, tôi xin gửi đính kèm phiếu mua sắm trị giá 20 bảng Anh để cô dùng trên máy bay hoạc mua hàng miễn thuế khi bay cùng Virgin.

Chúc cô thành công trong tương lai.

Trân trọng.

Richard Branson

Chủ tịch

Tập đoàn Virgin"

 

Về phần Sam, cô kiên trì nộp hồ sơ và đã thành công với vai trò là trợ lý cho Richard Branson.

Trong một bài phỏng vấn, ông cũng chia sẻ:" Các công ty nên đối đãi tốt với tất cả mọi người - nhân viên, khách hàng, ứng viên tìm việc, và cả những người chỉ mới nghe qua về công ty. Bạn không thể biết trước bạn sẽ có thể gặp lại những người này trong những vai trò gì sau này. Thêm nữa, nếu ai cũng đối xử với mọi người cách họ muốn người khác đối xử với họ, thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn."

  Tổng hợp từ Virgin.com và Internet.

G